Để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài thì mẫu công văn giải trình nhu cầu sử dụng là loại giấy tờ bắt buộc phải có. Loại giấy tờ này cho phép doanh nghiệp hay đơn vị sử dụng lao động được phép sử dụng lao động là người nước ngoài. Trong bài viết dưới đây, AITC chúng tôi xin gửi tới quý khách mẫu công văn giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cùng địa chỉ cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài uy tín, chất lượng tại Việt Nam. Xin mời quý khách tham khảo! 

Những trường hợp nào sử dụng công văn giải trình? 

Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ đơn vị nhà thầu) sẽ cần phải xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đối với từng vị trí mà người lao động trong nước chưa đáp ứng được. Điền đơn và giải trình với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc đăng ký nhu cầu sử dụng lao động được thực hiện theo Mẫu 01 – Phụ lục I – Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Mẫu công văn giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài - Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài
Mẫu công văn giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài – Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài 

Trường hợp này chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp đã đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trước đó nhưng muốn thay đổi thông tin để phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp. Trong suốt quá trình sử dụng người lao động, nếu như có xảy ra bất kỳ sự thay đổi nào, doanh nghiệp buộc phải báo cáo về cơ quan có thẩm quần để được hỗ trợ và thay đổi nhu cầu. Ở trường hợp thay đổi nhu cầu này, sẽ được thực hiện theo Mẫu 02 – Phụ lục I – Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Quy trình thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài được thực hiện theo quy trình trình sau:

Bước 1: Người sử dụng lao động nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ tại cơ quan thẩm quyền xét duyệt thủ tục. Nếu hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ và hợp lệ, người nộp hồ sơ sẽ nhận được biên nhận kết quả chấp thuận. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cơ quan xét duyệt sẽ gửi phiếu yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. 

Bước 2: Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xem xét dựa trên những quy định của Pháp Luật và căn cứ vào tình hình thực tại để quyết định có chấp nhận xét duyệt hay không. Trong trường hợp không được chấp thuận, bạn sẽ được nhận kết quả bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

Bước 3: Căn cứ vào ngày hẹn ghi trên biên nhận, người nộp hồ sơ sẽ đến cơ quan giải quyết thủ tục để nhận kết quả: văn bản chấp thuận cho người sử dụng lao động nước ngoài với từng vị trí công việc. 

Người nộp đơn cần điền đầy đủ, chính xác thông tin vào mẫu đơn giải trình
Người nộp đơn cần điền đầy đủ, chính xác thông tin vào mẫu đơn giải trình

Để quá trình đăng ký nhu cầu cũng như thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài được diễn ra nhanh chóng, gọn lẹ các doanh nghiệp / đơn vị có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài có thể tìm cho mình một địa chỉ cung cấp Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài để được hỗ trợ tận tình và không tốn quá nhiều thời gian. 

Mẫu công văn hướng dẫn giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài 

TÊN DOANH NGHIỆP/TỔ CHỨC

             

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

               Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Số: ……………..

V/v giải trình nhu cầu sử dụng

người lao động nước ngoài

                    ……., ngày…..tháng…..năm……..

Kính gửi: ………………………………………………………. (1)

Tên doanh nghiệp / tổ chức:……………

Loại hình doanh nghiệp/tổ chức:……………

Địa chỉ:……………..

Điện thoại:………….. Email:……….

Giấy phép kinh doanh/hoạt động:………………

Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động:…………………

Tổng số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp/tổ chức:………………..

Số người lao động nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp/tổ chức:……………….

Người nộp hồ sơ:…………

Số điện thoại:………. Email:……….

Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài như sau:

  1. Vị trí công việc 1: (Lựa chọn 1 trong 4 vị trí công việc: nhà quản lý / giám đốc điều hành / chuyên gia / lao động kỹ thuật).

– Chức danh công việc: (do doanh nghiệp / tổ chức tự kê khai, ví dụ: kế toán, giám sát công trình v.v…)

– Số lượng (người):

– Thời hạn làm việc từ (ngày / tháng / năm) đến (ngày / tháng / năm):

– Lý do sử dụng người lao động nước ngoài:

  1. Vị trí công việc 2: (nếu có) (Lựa chọn 1 trong 4 vị trí công việc: nhà quản lý  / giám đốc điều hành / chuyên gia / lao động kỹ thuật).

– Chức danh công việc: (do doanh nghiệp / tổ chức tự kê khai, ví dụ: kế toán, giám sát công trình v.v…)

– Số lượng (người):

– Thời hạn làm việc từ (ngày / tháng / năm) đến (ngày / tháng / năm):

– Lý do sử dụng người lao động nước ngoài:

  1. Vị trí công việc… (nếu có)

Đề nghị ….(2) xem xét, thẩm định và chấp thuận.

Xin trân trọng cảm ơn!

  Nơi nhận:

  • Như trên;
  • Lưu:……
    ĐẠI DIỆN DOANH NGHIỆP/TỔ CHỨC

                (Ký, ghi rõ họ tên)

 

Ghi chú: (1) (2)Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội)/Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố….

Lưu ý: 

Sau khi hoàn thành đầy đủ các thông tin theo mẫu quy định, người lao động nước ngoài sẽ nộp về cơ quan thẩm quyền xét duyệt để hoàn thiện bước giải trình nhu cầu sử dụng lao động. Đặc biệt ở phần giải trình lý do, đơn vị sử dụng người lao động  cần phải trình bày rõ lý do tại sao lại có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại đơn vị mình. Mặt khác, cũng cần phải giải thích được lý do tại sao không sử dụng lao động trong nước được cho vị trí đó. Tùy vào tình hình thực tế mà doanh nghiệp sử dụng lao động phải đưa ra được những lý do giải thích hợp lý, có sức thuyết phục. 

Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chỉ cho phép người lao động nước ngoài có trình độ cao và làm việc tại các vị trí mà lao động trong nước chưa thể đáp ứng được. Pháp luật Việt Nam sẽ không chấp nhận cấp giấy phép lao động cho những lao động phổ thông hoặc lao động đơn giản.

Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài uy tín tại Việt Nam 

Sẽ là khó khăn với những người lần đầu tiên chuẩn bị hồ sơ, thủ tục làm giấy phép lao động nói chung hay giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài nói riêng. Để không gây mất thời gian cũng như thủ tục được diễn ra nhanh gọn nhất thì giải pháp tối ưu nhất là việc tìm đến địa chỉ cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài chất lượng, uy tín. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Hỗ trợ Doanh nghiệp AITC  tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài uy tín tại Việt Nam. Đội ngũ luật sư hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực tư pháp, dày dặn kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ, thủ tục sẽ giúp quý khách hàng đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, nhanh chóng nhất.

Đến với chúng tôi, quý khách được hưởng:

  • Hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định Pháp Luật
  • Đảm bảo chấp nhận hồ sơ đạt mức 99% 
  • Quy trình dịch vụ chuẩn mực giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức.
  • Chi phí dịch vụ phù hợp, phải chăng
  • Dịch vụ tư vấn tận tình, chu đáo, chi tiết nhất 

Hy vọng qua bài viết Mẫu công văn giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài  trên sẽ giúp ích được cho quý khách hàng trong quá trình hoàn thiện thủ tục, hồ sơ. Nếu như quý khách đang có nhu cầu làm giấy phép lao động hay bất cứ thủ tục pháp lý nào khác như: gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú,… Vui lòng liên hệ với AITC chúng tôi qua đường dây nóng: 0869.133.969 để được hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, giải quyết vấn đề nhanh chóng với giá cả hợp lý nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969