Hiện nay số lượng người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam ngày một gia tăng. Bởi vậy, nhu cầu xin cấp thẻ tạm trú để họ lưu trú lâu dài và hợp pháp tại nước ta cũng ngày càng lớn. Vậy điều kiện và thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Tìm hiểu cơ sở pháp lý cấp thẻ tạm trú kết hôn cho người nước ngoài 

Căn cứ vào cơ sở nào để xác định cấp thẻ tạm trú kết hôn cho người nước ngoài là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong số nhiều quy định, thông tư về thẻ tạm trú, có thể kể đến những cơ sở:

Thông tư số 219/2016/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính.

– Luật số 47/2014/QH13 về Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 

Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 05/01/2015 của Bộ Công an.

Điều kiện để người nước ngoài kết hôn cùng người Việt Nam được cấp thẻ tạm trú

Để được cấp thẻ tạm trú kết hôn, người nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện:

– Thời hạn hộ chiếu của họ phải trên 12 tháng.

– Người nước ngoài phải có thị thực đang sử dụng tại Việt Nam (có ký hiệu TT).

– Người nước ngoài phải có ghi chú kết hôn tại Việt Nam đối với trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Trường hợp giấy tờ nước ngoài thì người nước ngoài phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng giấy ghi chú kết hôn).

Người nước ngoài cần đáp ứng một số điều kiện khi làm thẻ tạm trú kết hôn với người Việt Nam
Người nước ngoài cần đáp ứng một số điều kiện khi làm thẻ tạm trú kết hôn với người Việt Nam

Thời hạn thẻ tạm trú kết hôn cho người nước ngoài với người nước ta

Thẻ tạm trú cho người nước kết hôn cùng công dân Việt Nam mang ký hiệu TT có thời hạn hiệu lực không quá 03 năm. Trong khoảng thời gian này, người lao động có quyền sinh sống và làm việc hợp pháp trên lãnh thổ nước ta. 

Người nước ngoài cần quan tâm tới thời hạn thẻ tạm trú kết hôn
Người nước ngoài nên quan tâm tới thời hạn thẻ tạm trú kết hôn

Thành phần chi tiết trong hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam

Một bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ bao gồm những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của người nước ngoài tại Việt Nam (bản sao có công chứng) hoặc trong trường hợp họ đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì cần chuẩn bị ghi chú kết hôn tại Việt Nam (bản sao hợp pháp hóa lãnh sự).

– Đơn xin bảo lãnh và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo Mẫu NA7 đã được quy định.

– Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu NA8.

– Hộ chiếu và visa gốc của người nước ngoài. Trong đó, hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 13 tháng và visa nhập cảnh của họ phải đúng mục đích.

– Sổ hộ khẩu Việt Nam của vợ/chồng người nước ngoài là người Việt Nam (Bản sao công chứng).

– CCCD/CMND của vợ hoặc chồng của người nước ngoài là người Việt Nam.

– 02 ảnh cá nhân với kích thước tiêu chuẩn 2cm x 3cm.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu là cấp tại nước ngoài thì giấy chứng nhận phải được hợp pháp hóa lãnh sự dịch công chứng).

– bảng kê khai tạm trú hoặc đơn xin xác nhận tạm trú tại công an nơi cư trú.

Các bước xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài kết hôn cùng người Việt Nam

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú kết hôn khá đơn giản và không có gì khác biệt so với thủ tục xin cấp cho nhà đầu tư, trưởng văn phòng đại diện. Các bước xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam lần lượt là:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật (như đã nêu trên).

Bước 2: Nộp hồ sơ trong khoảng thời gian từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết và chủ nhật) tại một trong những địa chỉ sau: 

– Cơ quan Xuất nhập cảnh (44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội; 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh; 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng).

– Phòng Xuất nhập cảnh công an tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

Sau khi cơ quan có thẩm quyền nêu trên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính pháp lý & nội dung hồ sơ, nếu hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú của người nước ngoài đầy đủ, hợp lệ, thì cán bộ nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ cho đầy đủ.

Bước 3: Đây là bước cuối cùng trong thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người kết hôn với người Việt nam. Người nước ngoài sẽ đến nhận kết quả trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Khi đến, họ cần đưa giấy biên nhận, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu. Nếu có kết quả cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài sẽ được yêu cầu nộp lệ phí, ký nhận và trao thẻ tạm trú (kể cả không được giải quyết).

Nhà đầu tư cần lưu ý về thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và thứ 7, chủ nhật).

Công ty chuyên hỗ trợ xin thẻ tạm trú chuyên nghiệp, uy tín

Trường hợp quý khách hàng gặp khó khăn về thủ tục, giấy tờ xin cấp thẻ tạm trú kết hôn nói riêng hoặc cấp thẻ cho mọi đối tượng nói chung, đừng ngại ngần tìm đến những đơn vị dịch vụ hỗ trợ. AITC với kinh nghiệm nhiều năm chuyên về thủ tục pháp lý cho người nước ngoài sẽ hỗ trợ quý khách hàng xin cấp thẻ tạm trú hiệu quả. Đội ngũ luật sư, tư vấn viên của chúng tôi tự tin đủ chuyên môn, kiến thức pháp lý cũng như kinh nghiệm thực tế.

Chúng tôi cam kết với quý khách: thời gian xin thẻ tạm trú nhanh chóng, có kết quả từ 2-3 ngày; miễn phí giao hàng tận nơi cũng như bảo mật mọi thông tin cá nhân của bạn; trọn gói dịch vụ với chi phí phải chăng, uy tín. Vậy nên nếu có nhu cầu xin cấp thẻ tạm trú cho người kết hôn với người Việt Nam, xin cấp thẻ tạm trú cho chuyên gia,… hãy liên hệ với AITC qua tổng đài 0869133969 để nhận được báo giá chi tiết!

Xem thêm:

Thuê lều cắm trại

Tháp giải nhiệt

vattugiahung.com.vn

Quà tặng doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969