Nghị định 152/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/02/2021 đã có quy định: người nước ngoài kết hôn cùng người Việt Nam được miễn giấy phép lao động. Nếu bạn đang quan tâm và cần tìm hiểu về hồ sơ, thủ tục xin miễn giấy phép cho đối tượng này, hãy cùng AITC tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Quy định về miễn giấy phép lao động cho người kết hôn cùng người Việt Nam

Theo Điều 154 Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) quy định, người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được miễn giấy phép lao động. Việc làm này nhằm tạo mọi điều kiện tối ưu để họ có thể sinh sống và làm việc hợp pháp tại nước ta.

Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam sẽ được miễn giấy phép lao động
Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam sẽ được miễn giấy phép lao động

Vậy hồ sơ và thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người kết hôn có gì đặc biệt? Mời quý khách hàng cùng AITC tìm hiểu qua phần dưới đây.

Hồ sơ – thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người kết hôn với người Việt Nam 

Theo đó, khi kết hôn với người Việt Nam, người nước ngoài sẽ được miễn giấy phép lao động trong quá trình sinh sống, làm việc tại đây. Vậy nên, họ cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các bước lần lượt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, quy trình xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam sẽ bao gồm 2 bước như sau: 

Xác định về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài 

 Trước hết, người sử dụng lao động cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin xác định bao gồm:

– Bản chứng thực tờ đơn đăng ký kinh doanh của công ty, doanh nghiệp mà người nước ngoài dự kiến làm việc.

– Mẫu số 01/PLI hoặc Mẫu số 02/PLI theo quy định thuộc Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.  

Cũng trong nghị định 152 về giấy phép lao động, người sử dụng lao động nước ngoài phải thực hiện việc nộp hồ sơ xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại doanh nghiệp mình về cơ quan đơn vị có thẩm quyền trước ít nhất 1 tháng kể từ ngày người nước ngoài bắt đầu làm việc. Sau 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ xác định, các cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ có văn bản phúc đáp về việc chấp thuận hay không chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc. 

Báo cáo về việc sử dụng lao động người nước ngoài

Khác với những trường hợp xin miễn giấy phép lao động thông thường (các công dân phải làm thủ tục xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động), người lao động nước ngoài kết hôn cùng người Việt Nam được miễn giấy phép lao động sẽ không phải thực hiện thủ tục trên. Mặt khác, các doanh nghiệp, tổ chức hoặc công ty sử dụng lao động phải có hồ sơ báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – nơi người lao động dự kiến làm việc. Cụ thể, hồ sơ bao gồm những gì?

– Giấy phép đăng ký kinh doanh (giấy phép hoạt động) của doanh nghiệp, công ty.

– Bản sao y giấy đăng ký kết hôn của người nước ngoài. Trong trường hợp giấy do nước ngoài cấp thì họ lưu ý hợp pháp hóa lãnh sự, dịch công chứng và sao y giấy tờ.

– Giấy CMND/ Thẻ căn cước, sổ hộ khẩu của người Việt.

– Hộ chiếu của người nước ngoài (sao y) kèm bản chính.

– Bản báo cáo có xác nhận của công ty.

Trên báo cáo về việc sử dụng lao động nước ngoài, người lao động và người sử dụng cần quan tâm tới một số đề mục thông tin sau:

– Thông tin về doanh nghiệp, công ty người nước ngoài dự kiến làm việc.

– Thông tin cá nhân *họ và tên, quốc tịch, tuổi, số hộ chiếu) của người nước ngoài kết hôn cùng người Việt Nam.

– Vị trí, công việc như trong chấp thuận lao động đã xin; ngày bắt đầu cũng như ngày kết thúc công việc.

Trước ít nhất 03 ngày kể từ ngày người nước ngoài chính thức bắt đầu công việc, doanh nghiệp sẽ nộp báo cáo với đầy đủ thành phần giấy tờ, hồ sơ tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở lao động – Thương binh và Xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc. Khi hoàn thiện xong bước này, đồng nghĩa với việc quý khách hàng đã làm xong thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề xoay quanh thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài kết hôn cùng người Việt Nam. Nếu quý khách gặp bất kỳ thắc mắc, khó  khăn nào trong quá trình thực hiện thủ tục, hãy gọi ngay cho AITC qua số hotline 0869133969. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thủ tục pháp lý dành cho người nước ngoài, đội ngũ luật sư và tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ quý khách đầy đủ dịch vụ pháp lý khác như: xin công văn xuất nhập cảnh; làm phiếu lý lịch tư pháp,… Quý khách vui lòng liên hệ với AITC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và miễn phí nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969