Bắt đầu từ ngày 15/02/2021, nghị định 152/2020/NĐ-CP được ban hành chính thức có hiệu lực. Kéo theo đó, những vấn đề xoay quanh việc gia hạn giấy phép lao động có nhiều thay đổi. Đặc biệt, trong nghị định nêu rõ điều khoản người lao động chỉ được gia hạn 1 lần giấy phép lao động với thời hạn tối đa là 02 năm. Để tìm hiểu rõ hơn về thay đổi này, AITC xin mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây.

Điều kiện để người nước ngoài gia hạn giấy phép lao động mới nhất 2022

Căn cứ vào điều 16, nghị định 152/2020/NĐ-CP, để gia hạn giấy phép lao động (GPLĐ) thì người lao động cần tuân thủ các điều kiện như sau:

– GPLĐ người lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không được quá 45 ngày.

– Đối tượng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

– Người lao động có giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép đã được cấp.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động và quy định gia hạn 1 lần giấy phép lao động

Trong nghị định 152/2020/NĐ-CP nêu trên, tại điều 19 có quy định về vấn đề: người nước ngoài chỉ được gia hạn 1 lần giấy phép lao động với thời hạn tối đa 02 năm. Đồng thời, thời hạn của giấy phép được gia hạn theo thời hạn của một trong số các trường hợp cụ thể sau đây:

– Thời hạn gia hạn căn cứ vào thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ được ký kết.

– Thời hạn gia hạn căn cứ theo thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam.

– Thời hạn mà hợp đồng (thỏa thuận) được ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.

– Thời hạn dựa trên thời hạn của hợp đồng (thỏa thuận) cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.

– Thời hạn được nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ – đơn vị cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán, cung cấp dịch vụ.

– Thời hạn được xác định trong giấy phép hoạt động của những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

– Thời hạn được ghi trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.

– Thời hạn được ghi trong văn bản chứng minh rằng người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

– Thời hạn có trong văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài, trừ những trường hợp người sử dụng lao động không phải thực hiện báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo quy định.

Hồ sơ và trình tự gia hạn giấy phép lao động

Vì người nước ngoài chỉ được gia hạn 1 lần giấy phép lao động nên hồ sơ và thủ tục gia hạn rất được chú trọng và quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý về giấy tờ và quy trình gia hạn GPLĐ Việt Nam được cập nhật mới nhất 2022:

Hồ sơ gia hạn 1 lần giấy phép lao động

Hồ sơ bao gồm những giấy tờ cụ thể sau:

– Mẫu số 11/PLI về việc cấp mới/ cấp lại/ gia hạn giấy phép cho người lao động nước ngoài.

– Ảnh chân dung (số lượng: 02; kích thước 4cmx6cm; tiêu chuẩn: phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu). Lưu ý rằng ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Bản gốc (bản sao y) GPLĐ còn thời hạn đã được cấp.

Bản sao y GPLĐ trong hồ sơ gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài
Bản sao y GPLĐ trong hồ sơ gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Bản gốc (bản sao y) văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (trừ trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài).

– Hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật (bản sao có chứng thực).

– Bản gốc (bản sao y) giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe. Đây là giấy tờ do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp. Lưu ý giấy chứng nhận cần có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung GPLĐ đã được cấp tùy vào từng đối tượng cụ thể (bản gốc hoặc bản sao y).

Các doanh nghiệp cần lưu ý rằng: Trong trường hợp các giấy tờ của nước ngoài cấp thì doanh nghiệp cần hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt. Ngoài ra, những giấy tờ này cần được công chứng tư pháp theo quy định của pháp luật.

Giấy tờ trong hồ sơ gia hạn giấy phép lao động cần được công chứng theo quy định của nhà nước
Giấy tờ trong hồ sơ gia hạn giấy phép lao động cần được công chứng theo quy định của nhà nước

Các bước gia hạn giấy phép lao động mới nhất hiện nay

Để tiến hành gia hạn GPLĐ, người sử dụng lao động cần lưu ý về quá trình sau:

Bước 1. Người sử dụng lao tiến hành nộp hồ sơ đề nghị gia hạn GPLĐ cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp GPLĐ đó. Công đoạn này cần được thực hiện trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày GPLĐ hết hạn. 

Bước 2. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ gia hạn GPLĐ trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn GPLĐ. Đồng thời, trong trường hợp không gia hạn GPLĐ thì cơ quan có thẩm quyền cần có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 3. Trường hợp người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức thực hiện hợp đồng lao động, sau khi họ được gia hạn GPLĐ thì doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động. Hợp đồng lao động chính là văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam. 

Lưu ý: Người sử dụng lao động cần phải gửi hợp đồng lao động (bản gốc hoặc bản sao có chứng thực) đã được ký kết tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn GPLĐ đó. 

Nhìn chung, những quy định mới về việc gia hạn 1 lần giấy phép lao động kể từ năm 2022 sẽ dẫn đến một số vấn đề thay đổi trong hồ sơ, thủ tục gia hạn. Vậy nên việc tìm kiếm, lựa chọn một đơn vị tư vấn, cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến GPLĐ là vô cùng cần thiết. Nếu các bạn đang muốn tìm một chuyên gia giàu kinh nghiệm đồng hành trong suốt quá trình xử lý hồ sơ, thủ tục, hãy liên hệ với AITC

AITC hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình gia hạn 1 lần giấy phép lao động
AITC hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình gia hạn 1 lần giấy phép lao động

Với kinh nghiệm trong nhiều năm, chúng tôi đã, đang đáp ứng tốt các dịch vụ về giấy phép lao động nói riêng và các dịch vụ pháp lý: tư vấn luật xuất nhập cảnh, thủ tục xin visa trọn gói nói chung. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng và hỗ trợ, cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói. Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ với AITC qua số hotline 0869133969 nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969