Đối với người lao động nước ngoài, giấy phép lao động được coi là cơ sở pháp lý quan trọng đảm bảo người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Vì vậy, những yếu tố xung quanh loại giấy tờ này như: hồ sơ, thời hạn làm giấy phép lao động,… là điều được rất nhiều người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động quan tâm. Trong bài viết dưới đây, AITC xin gửi tới các bạn những quy định pháp luật liên quan đến thời hạn của giấy phép lao động và hồ sơ cấp loại giấy tờ này.

Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động (GPLĐ) có tên tiếng anh là Work Permit (Vietnam Work Permit). Đây là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài khi họ có đủ những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Những người lao động nước ngoài được cấp GPLĐ được hợp pháp hóa làm việc tại Việt Nam, được bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng trong các mối quan hệ lao động. Trên GPLĐ cung cấp đầy đủ những thông tin của người lao động như: họ tên, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, tên và địa chỉ nơi làm việc, chức vụ. Có thể khẳng định rằng đây là loại giấy tờ quan trọng, cần thiết và có tính hiệu lực cao đối với tất cả người lao động và người sử dụng lao động. 

Giấy phép lao động là giấy tờ có ý nghĩa pháp lý quan trọng
Giấy phép lao động là giấy tờ có ý nghĩa pháp lý quan trọng

Giấy phép lao động có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của giấy phép lao động

Trước tầm quan trọng của giấy phép lao động, nhiều người lao động và người sử dụng lao động đều quan tâm tới thời hạn của loại giấy tờ này. Theo nghị định số 152/2020/NĐ-CP về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thời hạn của GPLĐ được cấp theo thời hạn của một trong các trường hợp sau đây nhưng không quá 02 năm:

 1. Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết.
 2. Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam.
 3. Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.
 4. Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.
 5. Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.
 6. Thời hạn đã được xác định trong giấy phép hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 7. Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.
 8. Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.
 9. Thời hạn trong văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài trừ trường hợp không phải thực hiện báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 Nghị định này.
Người nước ngoài cần quan tâm thời hạn cấp giấy phép lao động
Người nước ngoài cần quan tâm thời hạn cấp giấy phép lao động

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại

Thời hạn của GPLĐ được cấp lại bằng thời hạn của GPLĐ đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại GPLĐ (căn cứ vào điều 15 Nghị định 152/2020 NĐ-CP)

Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn

Trong những năm trước đây không có thủ tục gia hạn và không giới hạn số lần cấp lại do hết hạn. Tuy nhiên trong Luật lao động 2019 đã đề cập đến điểm mới này. Theo điều 19 nghị định 152/2020/NĐ-CP: Thời hạn của GPLĐ được gia hạn theo thời hạn của một trong các trường hợp quy định tại Điều 10 Nghị định này nhưng chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 02 năm.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngoài không chỉ quan tâm tới thời hạn của giấy phép lao động mà họ còn đặc biệt chú ý tới hồ sơ cấp giấy phép. Dưới đây là một số loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động: 

 • Văn bản đề nghị cấp GPLĐ của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ lao động – Thương binh và xã hội (Mẫu số 11 được ban hành kèm theo nghị định số 152/2020/TT-BLĐTBXH).
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (giấy khám sức khỏe) có giá trị trong thời hạn 12 tháng Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải người bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay người phạm tội còn thời hạn của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.
 • Bản sao chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị.
 • Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật (nếu có)
 • Các giấy tờ có liên quan đến người lao động nước ngoài (hợp đồng thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài hoặc văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc;…)
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động đối với một số trường hợp đặc biệt (quy định tại Khoản 9 Điều 09 Nghị định 152/2020 NĐ-CP).
Mẫu đơn xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài
Mẫu đơn xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

Lưu ý:

 • Các giấy tờ trong hồ sơ trên cần chuẩn bị: 01 bản sao có chứng thực và nộp kèm bản gốc để đối chiếu
 • Nếu các giấy tờ trong hồ sơ là tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt

AITC – đơn vị cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động uy tín, chuyên nghiệp

Nhận thấy rằng trong thực tế hiện nay, quy trình làm GPLĐ cho người nước ngoài là một việc làm tốn nhiều thời gian, công sức, Công ty cổ phần AITC xin cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động uy tín, chuyên nghiệp. Khi đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm:

 • Sự tư vấn tận tình, chu đáo từ đội ngũ luật sư và các chuyên viên giỏi, chuyên nghiệp, am hiểu về Pháp luật.
 • Chi phí dịch vụ hợp lý, cam kết 100% không phát sinh thêm các phí khác trong quá trình thực hiện.
 • Thời gian thực hiện dịch vụ nhanh chóng, đúng hạn theo cam kết, xử lý cả những hồ sơ khẩn trong 01 tuần làm việc.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng tận tình trong suốt quá trình làm giấy phép tại công ty.

Chúng tôi xin cam kết khách hàng sẽ được nhận giấy phép trong thời gian thực hiện nhanh nhất và chi phí hợp lý nhất trị trường. 

Trên đây là một số thông tin về thời hạn của giấy phép lao động và một số điều liên quan Nếu quý khách hàng còn phân vân hay chưa rõ các quy định cụ thể, bạn có thể liên hệ tới AITC – đơn vị cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động uy tín số 1 thị trường theo hotline 0869133969 để được tư vấn tận tình từ A – Z. Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969