Doanh nghiệp của bạn cần tuyển dụng chuyên gia nước ngoài nhưng gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động? Các bước đề nghị cấp giấy phép lao động cho chuyên gia có điểm gì đặc biệt? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của AITC nhé  

Đối tượng nào được xin giấy phép lao động cho chuyên gia?

Theo khoản 3 điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, vị trí chuyên gia là một trong 04 vị trí được chấp thuận để cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Những đối tượng bao gồm: giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và nhà quản lý. Trong đó, chuyên gia là người lao động nước ngoài phải đáp ứng một trong số những điều kiện sau:

– Người có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và ít nhất 03 năm kinh nghiệm. Đồng thời, kinh nghiệm công việc họ có được phải phù hợp với công việc sẽ làm tại nước ta.

– Người có ít nhất 05 năm kinh nghiệm và chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ và kinh nghiệm họ tích lũy phải phù hợp với công việc người nước ngoài sẽ làm tại Việt Nam.

Người nước ngoài cần đáp ứng một số điều kiện để được cấp giấy phép lao động cho chuyên gia
Người nước ngoài cần đáp ứng một số điều kiện để được cấp giấy phép lao động cho chuyên gia

Tìm hiểu chi tiết hồ sơ – thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia tại Việt Nam

Để xin cấp giấy phép lao động, đối tượng là chuyên gia nước ngoài cần Xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài và xin cấp giấy phép lao động. Tương ứng với mỗi bước, người nước ngoài cần chuẩn bị những giấy tờ khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho quá trình xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia:

Xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và những thủ tục sau:

Thành phần hồ sơ cụ thể

– Bản sao giấy đăng ký hoạt động của Doanh nghiệp.

– Mẫu 01/PLI nghị định 152/2020/NĐ-CP về giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Lưu ý nếu trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp có thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì dùng Mẫu số 02/PLI.

Các bước cần thực hiện

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chi tiết, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh. Cơ quan có thẩm quyền sẽ có văn bản chấp thuận trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không được chấp thuận, Bộ sẽ có văn bản nêu rõ lý do.

Quá trình xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia

Hồ sơ xin cấp giấy phép cho đối tượng chuyên gia nước ngoài

Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động là chuyên gia nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sau:

– Mẫu số 11/PLI nghị định 152/2020/NĐ-CP với nội dung đề nghị cấp giấy phép lao động.

–  Giấy khám sức khỏe hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp. Giấy phải có giá trị trong thời hạn 12 tháng (Bản gốc hoặc bản sao có chứng thực).

– Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng do cơ quan nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp (Bản gốc hoặc bản sao có chứng thực).

– Bản gốc hoặc bản sao văn bản, giấy tờ chứng minh người nước ngoài là chuyên gia. Cụ thể, đối với mỗi ngành nghề, công việc, chuyên gia người nước ngoài sẽ cần lưu ý một số chứng chỉ như:

  • Chuyên gia là cầu thủ bóng đá thì cần có văn bản chứng minh kinh nghiệm hoặc văn bản của Liên đoàn bóng đá Việt Nam hoặc chứng nhận chuyển nhượng quốc tế (ITC).
  • Phi công người nước ngoài cần có giấy phép lái tàu bay do Việt Nam hoặc nước ngoài cấp. Hoặc họ cần chuẩn bị chứng chỉ chuyên môn do Bộ Giao thông – Vận tải cấp.
  • Bảo dưỡng tàu bay cần có giấy chứng nhận trình độ chuyên môn do nước ngoài hoặc Việt Nam cấp. Lưu ý rằng chứng chỉ này cần phải được công nhận sử dụng tại Việt Nam.
  • Chuyên gia là thuyền viên nước ngoài cần có giấy chứng nhận chuyên môn do Việt Nam cấp phép.
  • Đối với huấn luyện viên thể thao xin cấp giấy phép lao động cần có giấy chứng nhận thành tích được Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch xác nhận hoặc những bằng cấp do AFC hoặc tổ chức tương đương cấp.
  • Người nước ngoài là giáo viên, người trong ngành giáo dục cần có văn bằng quy định về trình độ theo Luật Giáo dục, luật Giáo dục đại học, luật Giáo dục nghề nghiệp.

 

Doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh người nước ngoài là chuyên gia
Doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh người nước ngoài là chuyên gia

– Ảnh màu (số lượng 02; kích thước 4cmx6cm). Yêu cầu của ảnh: phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. Ảnh chụp không quá 06 tháng.

– Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cấp. Đây chính là kết quả của bước giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài được nhắc tới ở phần trên (Bản gốc hoặc bản sao có công chứng).

– Hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật (Bản sao có công chứng).

– Giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài là chuyên gia (Văn bản cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam và phù hợp với vị trí dự kiến làm việc).

Doanh nghiệp cần lưu ý:

–  Văn bằng, chứng chỉ, văn bản xác nhận kinh nghiệm phải do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài cấp.

– Giấy tờ của nước ngoài thì phải được Hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và công chứng. Trừ những trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự. 

Điểm qua các bước xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia

Quy trình xin giấy phép lao động cho chuyên gia là quy trình quan trọng đối với cả người nước ngoài và doanh nghiệp. Trình tự các bước cụ thể bao gồm:

Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ (đã chuẩn bị ở phần trên) trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày người lao động là chuyên gia dự kiến làm việc tại Việt Nam. Hồ sơ được nộp tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  cấp tỉnh nơi người lao động dự kiến làm việc.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  cấp tỉnh nơi người lao động dự kiến làm việc tiến hành cấp giấy phép cho chuyên gia. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì Bộ hoặc Sở cần có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bên cạnh đó, phía chuyên gia người nước ngoài và người sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản. Doanh nghiệp phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động đó.

Như vậy, để có thể xin giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tổ chức, doanh nghiệp cần tìm hiểu thông tin về hồ sơ và quy trình các bước theo quy định pháp luật chúng tôi đã trích dẫn bên trên. Trường hợp quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói, có thể liên hệ AITC qua tổng đài 0869.133.969

Dựa trên tinh thần pháp luật và sự thấu hiểu, chúng tôi luôn cố gắng tư vấn, cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động nói riêng và nhiều dịch vụ pháp lý khác tối ưu nhất như: dịch vụ xin visa; dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp. Hãy đặt những câu hỏi về vấn đề pháp lý bạn quan tâm, chuyên viên của AITC sẽ hỗ trợ nhanh chóng cho khách hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969