Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam ngày một tăng trưởng và phát triển. Kéo theo đó, Chính phủ nước ta tiến hành mở rộng các chính sách, kêu gọi nguồn vốn FDI với nhiều ưu đãi,… dẫn đến số lượng các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam không ngừng gia tăng. Trước tình hình đó, để tạo điều kiện sống thuận lợi cho những đối tượng này, chính phủ đã có một số chính sách linh hoạt, phù hợp liên quan đến việc cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là nhà đầu tư. Nếu bạn quan tâm đến nội dung này, hãy cùng AITC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là nhà đầu tư

Để tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề xoay quanh việc cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài, người lao động có thể căn cứ vào những điều luật và thông tư sau đây:

Luật số 47/2014/QH13 – Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Luật 51/2019/QH14 về sửa đổi, bổ sung một số điều của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

– Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam của Bộ Công an.

– Thông tư số 219/2016/TT-BTC quy định về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam của Bộ Tài chính.

Căn cứ pháp lý đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người người nước ngoài
Căn cứ pháp lý đề nghị cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài 

Tìm hiểu về ký hiệu các loại thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Theo điều luật số 51/2019/QH14, thẻ tạm trú (Ký hiệu ĐT) được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được chia thành 04 loại theo mức vốn đầu tư tại Việt Nam, bao gồm:

– ĐT1: Thẻ được cấp cho đối tượng là nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam & người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại nước ta có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên. Hoặc trường hợp các đối tượng trên đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định. 

– ĐT2: Thẻ được cấp cho những nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam & người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đến dưới 100 tỷ đồng. Hoặc những đối tượng này đầu tư cho ngành nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ Việt Nam quyết định.

– ĐT3: Đối tượng được cấp thẻ tạm trú ĐT3 là nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam & người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đến dưới 50 tỷ đồng.

– ĐT4: Thẻ được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài & người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị dưới 03 tỷ đồng.

Quy định về thời hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định tại điều luật số 51/2019/QH14 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại nước ta, thời hạn thẻ tạm trú dành cho nhà đầu tư nước ngoài chi tiết như sau:

– Thẻ tạm trú ĐT1 cấp cho nhà đầu tư và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có thời hạn không quá 10 năm.

– Thẻ tạm trú cấp cho nhà đầu tư và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại nước ta ký hiệu ĐT2 có thời hạn không quá 05 năm.

– Thời hạn cấp thẻ tạm trú ĐT3 cho nhà đầu tư và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam là không quá 03 năm.

– Thời hạn cấp thẻ tạm trú được cấp cho nhà đầu tư và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có ký hiệu ĐT4 là không quá 12 tháng.

Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư là người nước ngoài

Để được cấp thẻ tạm trú, nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

– Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn thời hạn trên 01 năm.

– Thị thực người nước ngoài đang sử dụng tại Việt Nam phải có những ký hiệu: ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4.

– Người nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh việc góp vốn hoặc đầu tư vốn vào công ty tại Việt Nam (theo điều 7 của nghị định 152/2020/NĐ-CP).

Hồ sơ chi tiết xin cấp thẻ tạm trú 

Khi có nhu cầu xin cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

– Văn bản đề nghị của tổ chức, cơ quan, cá nhân làm thủ tục mời hoặc bảo lãnh.

– Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú.

– Hộ chiếu và visa người nước ngoài (hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 13 tháng, cùng với visa nhập cảnh đúng mục đích).

– Giấy đăng ký kinh doanh; giấy phép đầu tư (bản sao có công chứng). Lưu ý trên giấy tờ phải thể hiện chi tiết, rõ ràng phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

– Bản sao có công chứng văn bản thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

– Hồ sơ đóng dấu theo mẫu NA6, NA8, NA16.

– Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú.

– Sổ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú (Giấy tờ được xác nhận bởi công an xã, phường nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam).

– Ảnh chân dung cá nhân (2 ảnh, kích thước 2cmx3cm).

Quy trình xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là nhà đầu tư tại nước ta

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư được thực hiện như sau:

Bước 1: Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, phía cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 2: Cơ quan Xuất nhập cảnh sẽ tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời tiến hành kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ.

– Nếu hồ sơ của người nước ngoài đầy đủ, hợp lệ, thì cơ quan Xuất nhập cảnh sẽ nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.

– Nếu hồ sơ của họ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

Bước 3: Trong thời gian 05 ngày làm việc, người nước ngoài đến nhận kết quả. Để nhận kết quả, họ cần đưa giấy biên nhận, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho cán bộ. Cán bộ sẽ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu. Nếu có kết quả cấp thẻ tạm trú, thì cán bộ của cơ quan Xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu nhà đầu tư nộp lệ phí, ký nhận và nhận tạm trú.

Các cơ quan, cá nhân cần lưu ý rằng: thời gian trả kết quả cấp thẻ tạm trú là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và thứ 7, Chủ nhật).

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về thẻ tạm trú cho người nước ngoài là nhà đầu tư tại Việt nam. Nếu quý khách cần sử dụng dịch vụ làm thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nói riêng hoặc cần tư vấn thêm về các dịch vụ như dịch vụ xin công văn xuất nhập cảnh, gia hạn visa Việt Nam, dịch vụ làm giấy phép lao động, visa cho người nước ngoài,… cho người nước ngoài, hãy liên hệ với AITC qua tổng đài 0869.133.969. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách tận tình 24/7. AITC rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969