Việc không cần xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài sẽ giúp người sử dụng lao động giảm thiểu những hồ sơ, thủ tục liên quan; giảm bớt thời gian, công sức. Vậy tổ chức bạn có biết đối tượng nào không cần xác định nhu cầu sử dụng? Quy trình để doanh nghiệp nhận được văn bản chấp thuận sử dụng người lao động? Đơn vị tư vấn, cung cấp dịch vụ về giấy phép lao động uy tín, chuyên nghiệp?;… Tất cả câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây. Cùng AITC tìm hiểu nhé!

Đối tượng không cần xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Theo điểm b khoản 1 điều 4 của Nghị định 152/2020/NĐ-CP, một số trường hợp người lao động nước ngoài không phải thực hiện báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài hoặc báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người nước ngoài. Các đối tượng bao gồm:

 1. Trường hợp người lao động nước ngoài là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.
 2. Đối tượng là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.
 3. Đối tượng là người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Người lao động phải có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần trong 01 năm.
 4. Trường hợp người lao động vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết theo quy định của pháp luật.
 5. Trường hợp học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Đối tượng học viên thực tập, tập sự trên tàu biển Việt Nam.
 6. Đối tượng là thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam được phép làm việc tại Việt Nam theo quy định tại điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (khoản 1 Điều 2 Nghị định).
 7. Đối tượng người lao động nước ngoài có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.
 8. Đối tượng là người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.
 9. Đối tượng là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
 10. Đối tượng người lao động nước ngoài vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.
 11. Trường hợp người lao động nước ngoài vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.
Nhiều đối tượng không cần xác định nhu cầu sử dụng người lao động
Nhiều đối tượng không cần xác định nhu cầu sử dụng người lao động

Khi bắt tay làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức, những đối tượng trên không cần xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Điều này sẽ giúp người sử dụng lao động và người lao động tiết kiệm thời gian, công sức và những thủ tục liên quan.

Có thể bạn quan tâm:

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội gửi văn bản chấp thuận về việc sử dụng lao động nước ngoài

Sau khi nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động sinh sống sẽ gửi văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc.

Lưu ý: 

 • Văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền gửi theo Mẫu số 03/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo nghị định này.
 • Văn bản được gửi cho người sử dụng lao động trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. 

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động uy tín, trọn gói, giá rẻ?

Giữa vô vàn đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép lao động và những dịch vụ pháp lý trên thị trường, bạn có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động của AITC. Trên tinh thần “tôn trọng pháp luật và thấu hiểu tâm lý khách hàng”, AITC luôn lắng nghe và sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc và đưa ra những phương án tối ưu thời gian, chi phí nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều năm trong nghề, chúng tôi cam kết thời gian tiến hành dịch vụ làm giấy phép lao động nhanh chóng; không phát sinh bất kỳ chi phí nào ngoài phí ban đầu.

AITC cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động uy tín, chuyên nghiệp
AITC cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động uy tín, chuyên nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan về 11 trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người nước ngoài và những vấn đề liên quan. Nếu quý khách quan tâm tới vấn đề trên hay có bất cứ băn khoăn nào cần được giải đáp cũng như có nhu cầu muốn được hỗ trợ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, nhấc máy và liên hệ ngay với AITC nhé! Ngoài ra, chúng tôi còn đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong các dịch vụ pháp lý khác như: dịch vụ tư vấn luật xuất nhập cảnh; dịch vụ làm lý lịch tư pháp;…Đội ngũ nhân viên AITC sẵn sàng tư vấn, giải đáp, giúp đỡ khách hàng từ A – Z!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969