Trong thời buổi hiện nay, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ làm visa không quá phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên, để chuẩn bị một bộ hồ sơ đạt chuẩn, hoàn hảo không phải ai cũng có thể làm được. Vậy làm visa cần những giấy tờ gì? Để giúp các bạn có thể chuẩn bị những giấy tờ cần thiết làm visa, AITC mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Visa là gì?

Visa còn được gọi là thị thực, thị thực nhập cảnh. Đây là giấy chứng nhận của Chính phủ một quốc gia cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định. Có thể coi visa là một bằng chứng, chứng minh công dân quốc gia đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào quốc gia cấp visa cho họ. 

Một quốc gia có thể cấp nhiều loại visa khác nhau (visa thăm thân, visa du lịch, visa công tác,…). Mỗi loại visa không chỉ khác nhau về mục đích nhập cảnh mà còn có sự chênh lệch về thời gian lưu trú, thời hạn thị thực, lệ phí,… Chính vì vậy, khi làm visa hoặc gia hạn visa, người nước ngoài cần căn cứ vào loại visa để chuẩn bị những giấy tờ cần thiết, phù hợp. Ngoài ra, tại các quốc gia cũng sẽ có yêu cầu về giấy tờ, hồ sơ để làm visa khác nhau.

Làm visa cần những giấy tờ gì? Các giấy tờ làm visa có cần thiết không?

Nhìn chung, không có một bộ hồ sơ làm visa cụ thể nào được áp dụng đối với mọi quốc gia. Dưới đây những giấy tờ làm visa khái quát, tổng quan nhất, là công thức chung cho tất cả các loại visa. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hình dung ra những những loại giấy tờ mình có thể cần.

Đơn xin cấp visa

Loại giấy tờ quan trọng nhất không thể không nhắc đến khi làm visa là đơn xin cấp visa. Đây là tờ đơn thể hiện mong muốn, nhu cầu và ý chí xin cấp thị thực nhập cảnh của người làm đơn với những cơ quan có thẩm quyền. Trong đơn, người viết sẽ phải điền những thông tin cơ bản như: thông tin cá nhân; thông tin về chuyến đi; thông tin công việc; thông tin tài chính, loại visa cần xin cấp;…

Đơn xin cấp visa là một trong những giấy tờ cần thiết làm visa
Đơn xin cấp visa là một trong những giấy tờ cần thiết làm visa

Đơn xin cấp visa là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cấp visa cho người nước ngoài, còn những loại giấy tờ khác sẽ đóng vai trò chứng minh, xác thực các thông tin được ghi nhận trong đơn là chính xác, trùng khớp.

Tại đa số quốc gia, đơn xin cấp visa sẽ được trình bày theo mẫu có sẵn, do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó cung cấp. Tại Việt Nam, đơn xin cấp visa là mẫu NA1 , đơn của Hoa Kỳ là mẫu DS-160,… 

Hộ chiếu

Hộ chiếu hay còn được gọi là passport. Hộ chiếu là một trong các giấy tờ cần thiết làm visa, bởi nó được coi là chứng minh thư của người nước ngoài khi họ sống và làm việc tại một quốc gia khác. Người có hộ chiếu sẽ được pháp luật của quốc gia bảo vệ quyền, lợi ích, được hỗ trợ và giúp đỡ trong việc di chuyển, đi lại giữa các quốc gia. Ngoài ra, việc cung cấp hộ chiếu còn hỗ trợ các cơ quan thẩm quyền biết được lộ trình di chuyển của bạn. Đây là giấy tờ bắt buộc bạn phải xuất trình khi nhập hoặc cảnh ở bất kỳ quốc gia nào.

Lưu ý: hộ chiếu trong hồ sơ làm visa phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.

Ảnh

Ảnh là thứ quan trọng cần có trong mọi hồ sơ. Nó sẽ được dán vào tờ khai và trên visa cấp rời. Ảnh dùng để nhận dạng người được cấp visa. Để làm hồ sơ visa, người có nhu cầu cần chuẩn bị ảnh đáp ứng những tiêu chuẩn sau: chụp gần nhất trong bao nhiêu tháng, không đeo kính đen, mắt nhìn thẳng, không đội mũ, chụp thẳng, phông trắng, 3 tấm,…

Giấy tờ thông tin cá nhân của người làm visa

Những giấy tờ thông tin cá nhân cần thiết để làm hồ sơ có thể kể đến như: chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân,… Những giấy tờ này có ý nghĩa xác nhận lại những thông tin cá nhân bạn đã cung cấp cho cơ quan thẩm quyền cũng như lý lịch tư pháp của bạn,…

Giấy tờ về thân nhân/ vợ chồng

Giấy tờ về thân nhân được dùng để xác nhận rõ thêm các thông tin cá nhân của người làm visa, phòng liên hệ trong những trường hợp bất ngờ có thể xảy ra với người làm visa. Các loại giấy tờ này có thể là: sổ hộ khẩu; giấy chứng nhận độc thân; giấy đăng ký kết hôn;…

Giấy tờ chứng minh công việc

Một số loại giấy tờ chứng minh công việc bao gồm: hợp đồng lao động; quyết định bổ nhiệm; đơn xin nghỉ phép; giấy phép đăng ký kinh doanh;…Việc làm này có mục đích khai báo cho cơ quan có thẩm quyền về nghề nghiệp, chức danh và vị trí làm việc của bạn. Việc chứng minh công việc sẽ song song với việc bạn chứng minh được khả năng tài chính của bản thân.

Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh

Mục đích nhập cảnh là một thông tin quan trọng bắt buộc người nước ngoài điền khi xin cấp visa. Mỗi mục đích như: du lịch, công tác, thăm thân,… đều là yếu tố quyết định đến các loại giấy tờ trong hồ sơ xin cấp visa.

Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh rất quan trọng đối với người nước ngoài
Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh rất quan trọng đối với người nước ngoài

Nếu người làm hồ sơ muốn nhập cảnh vì mục đích công tác, họ cần chuẩn bị quyết định cử đi công tác hoặc thư mời của đối tác bên nước ngoài. Nếu họ muốn nhập cảnh vì mục đích thăm thân, cần chuẩn bị thư mời từ người thân đang ở nước ngoài;… Tùy vào mục đích nhập cảnh mà công dân cần chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ sao cho phù hợp. Họ có thể tham khảo thêm hướng dẫn từ Đại sứ quán, Lãnh sứ quán. 

Giấy tờ khác 

Trong một số trường hợp, người làm visa cần chuẩn bị thêm bảo hiểm hoặc một số giấy tờ khác theo yêu cầu của Lãnh sự quán, Đại sứ quán,…

Một số lưu ý về các giấy tờ cần thiết làm visa

Nếu bạn có nhu cầu làm visa, việc chuẩn bị đủ giấy tờ là chưa đủ. Các loại giấy tờ này còn phải đáp ứng những quy định, tiêu chuẩn nhất định. Nhiều trường hợp Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn phải nộp đủ bản gốc kèm bản sao có công chứng các loại giấy tờ. Hoặc giấy tờ trong hồ sơ cần được chuẩn bị theo ngôn ngữ quốc gia cấp visa. Vậy nên, bạn nên bỏ ra thời gian để tìm hiểu thông tin một cách đầy đủ, cẩn thận nhất.

Dịch vụ làm visa nhanh chóng, uy tín

Công ty Cổ Phần Đầu Tư Thương Mại Hỗ Trợ Doanh Nghiệp AITC là đơn vị có kinh nghiệm và hoạt động lâu dài trong lĩnh vực pháp lý. Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, kinh nghiệm và tâm huyết lớn, chúng tôi đã và đang giải quyết các trường hợp liên quan đến hồ sơ, thủ tục xin visa cho hàng nghìn khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi tự tin cung cấp các dịch vụ làm visa nahnh chóng, xin gia hạn visa Việt Nam, đảm bảo quy trình đơn giản, chi phí tốt nhất cho khách hàng.

Khi lựa chọn dịch vụ tư vấn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin visa, gia hạn visa Việt Nam của công ty AITC, chúng tôi cam kết quý khách hàng sẽ hài lòng 100% từ khâu tư vấn, quá trình làm việc cho đến hoàn tất dịch vụ. Nếu bạn có nhu cầu muốn tư vấn dịch vụ làm visa nhanh chóng hoặc cần tư vấn các dịch vụ khác như: dịch vụ xin công văn nhập cảnh; dịch vụ cấp thẻ tạm trú vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin liên hệ hotline 0869.133.969 để được hỗ trợ tận tình. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969