So với nghị định 152/2018/NĐ-CP, nghị định 152/2020/NĐ-CP về quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam ban hành ngày 30/12/2020 có nhiều cập nhật, điều chỉnh hơn. Để giúp quý khách hàng nắm rõ hơn những thay đổi trong trình tự cấp mới, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, AITC xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây

Trình tự cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài được cập nhật 2021

Tuân theo điều 11 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài diễn ra như sau:

Bước 1: Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại nước ta, người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động tại cơ quan có thẩm quyền (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc) được quy định như sau:

– Đối với trường hợp người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức quy định tại điểm: a,b,e,g,i và k khoản 1 điều 2: 

a) Thực hiện hợp đồng lao động.

b) Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

e) Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

g) Tình nguyện viên.

i) Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.

k) Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam.

– Đối với đối tượng là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam hoặc tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam mà người lao động nước ngoài đến làm việc theo những hình thức sau. Các hình thức là: thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế; Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng.

– Đối với đối tượng là người lao động nước ngoài vào Việt Nam với mục đích chào bán dịch vụ, chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại theo hình thức: Chào bán dịch vụ; Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.

Bước 2: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc sẽ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 12/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định. Thời gian tiến hành trong khoảng 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

Lưu ý: 

  • Mẫu giấy phép lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội in và phát hành thống nhất.
  • Trường hợp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 3: Những người lao động nước ngoài tuân theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 2 của Nghị định sau khi được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài cần ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Lưu ý: Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài được nhiều người sử dụng lao động và người lao động quan tâm
Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài được nhiều người sử dụng lao động và người lao động quan tâm

Trình tự cấp lại giấy phép lao động

Cùng trong nghị định 152/2020/NĐ-CP, cụ thể tại điều 14 có quy định những trường hợp đối tượng bị mất, hỏng giấy phép lao động còn thời hạn hay thay đổi họ lên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn cần tiến hành xin cấp lại giấy phép lao động. 

Trình tự các bước đơn giản diễn ra như sau: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động làm việc cấp lại giấy phép lao động. Đối với những trường hợp không được cấp lại giấy phép lao động thì có văn bản trả lời từ cơ quan chức năng và nêu rõ lý do.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động chuẩn nhất 2021

Vậy trong trường hợp những người lao động nước ngoài đã có giấy phép lao động nhưng hết hạn thì họ cần làm gì? Theo điều 18, nghị định 152/2020/NĐ-CP, đối với những người có giấy phép nhưng còn thời hạn ít nhất 5 ngày và không quá 45 ngày, có giấy tờ chứng minh tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp thì trình tự gia hạn giấy phép lao động diễn ra như sau:

Bước 1: Trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao cần phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gia hạn giấy phép lao động. 

Lưu ý: Đối với trường hợp cơ quan có thẩm quyền không gia hạn giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do với người lao động và người sử dụng lao động.

Bước 3: Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định này, trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động và sau khi người lao động nước ngoài được gia hạn giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài cần phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam.

  • Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn giấy phép lao động đó. 
  • Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.
Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ
Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ gia hạn và gửi lại người sử dụng lao động nếu hợp lý

Trên đây là một loạt thông tin cụ thể, chi tiết về trình tự cấp mới, cấp lại và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài 2021. Tùy vào điều kiện thực tế và trường hợp riêng, người lao động và người sử dụng lao động có thể gọi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc liên hệ các đơn vị tư vấn, cung cấp dịch vụ pháp lý để tìm hiểu vấn đề này. 

Nếu quý khách cần giải đáp thắc mắc hay hỗ trợ hồ sơ thủ tục cấp mới, cấp lại hoặc gia hạn giấy phép, vui lòng liên hệ AITC. Chúng tôi tự hào là đơn vị tư vấn, cung cấp các dịch vụ pháp lý số 1 thị trường hiện nay. Ngoài ra, AITC còn hỗ trợ các dịch vụ như: dịch vụ làm thẻ tạm trú; tư vấn luật XNC,… Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty theo hotline 0869.133.969. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969