Hiện nay, nhu cầu làm hộ chiếu ngày một tăng cao, kéo theo nhiều nỗi lo lắng, băn khoăn của khách hàng về thời gian làm hộ chiếu. Tại AITC, chúng tôi nhận thấy có nhiều khách hàng tìm hiểu về vấn đề “làm hộ chiếu mất bao lâu thì lấy được?”. Để giúp quý khách hàng giải đáp những điều này, chúng tôi xin chia sẻ bài viết dưới đây, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu về hộ chiếu – Phân loại hộ chiếu

Trước khi tìm hiểu về thời gian làm hộ chiếu, ta cần quan tâm về bản chất của loại giấy tờ này. Hộ chiếu còn được gọi là passport. Đây là một loại giấy tờ dùng để nhận dạng thông tin cá nhân và quốc tịch của chủ sở hữu khi xuất, nhập cảnh tại một quốc gia khác. Trên hộ chiếu bao gồm những thông tin dùng để xác định danh tính của một người như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, ảnh, quốc tịch, chữ ký, ngày cấp và ngày hết hạn. Có thể coi hộ chiếu giống như chứng minh thư của một người. 

Thời gian làm hộ chiếu là yếu tố được nhiều người quan tâm
Thời gian làm hộ chiếu là yếu tố được nhiều người quan tâm

Phân loại hộ chiếu

Tùy vào mục đích sử dụng, hộ chiếu được chia thành các loại khác nhau. Riêng tại Việt Nam, hộ chiếu gồm 3 loại chính:

 • Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu phổ biến nhất thường dùng để du lịch
 • Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu dành cho người làm công vụ nước ngoài
 • Hộ chiếu ngoại giao chỉ dành cho quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước

Hộ chiếu gia hạn trong bao lâu?

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14, tương ứng với 3 loại hộ chiếu, mỗi loại sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau:

 • Hộ chiếu cấp cho Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên: Có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;
 • Hộ chiếu được cấp riêng cho trẻ em dưới 14 tuổi: Có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn;
 • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

Hồ sơ và thủ tục làm hộ chiếu cho người nước ngoài

Hồ sơ cụ thể làm hộ chiếu

Theo thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06 tháng 7 năm 2016 của Bộ Công an, một bản hồ sơ làm hộ chiếu cần có đủ những yếu tố sau: 

 • 1 tờ khai theo mẫu X01 
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.
 • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu được cấp gần nhất, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để xuất trình 
Mẫu tờ khai làm hộ chiếu
Mẫu tờ khai làm hộ chiếu

Lưu ý: 

 • Với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi pháp luật có quy định thêm về một số giấy tờ khác, quý vị có thể liên hệ AITC để được hướng dẫn cụ thể. 
 • Trường hợp người nộp hộ chiếu dưới 14 tuổi chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Trường hợp người nộp hộ chiếu trên 14 tuổi có quyền lựa chọn đề nghị cấp hộ chiếu có gắn hoặc không gắn chíp điện tử.

Thủ tục làm hộ chiếu 

Để làm hộ chiếu nhanh gọn, người dân có thể thực hiện đầy đủ quy trình các bước sau:

Bước 1: Cần khai báo hộ chiếu trực tuyến

Đối với công dân làm hộ chiếu tại Hà Nội

 • Bước 1:Truy cập vào trang web https://hochieu.cahn.vn/ .
 • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin của tờ khai.
 • Bước 3: Nhấn Đăng ký để hoàn tất việc đăng ký trực tuyến.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin tờ khai đã chính xác hay chưa.

Đối với công dân làm hộ chiếu tại TPHCM

 • Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin điện tử của phòng quản lý xuất nhập cảnh online. Sau đó chọn mục Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng.
 • Bước 2 : Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.
 • Bước 3 : Sau khi hoàn tất việc nhập thông tin thì bạn chọn Lưu để hoàn tất việc nhập thông tin.

Bước 2: Khách hàng đến phòng xuất nhập cảnh tùy theo khu vực (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục các bước làm thủ tục đăng ký hộ chiếu. Đương sự sau khi ký tên sẽ lấy giấy biên nhận, nộp lệ phí làm hộ chiếu. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký và nộp lệ phí để chuyển phát hộ chiếu qua đường bưu điện.

Lưu ý: 

 • Người dân cần mang theo CMND và sổ hộ khẩu hoặc KT3. 
 • Trường hợp người dân chưa đăng ký trực tuyến trước, có thể đến phòng xuất nhập cảnh làm hồ sơ. Sau đó đương sự ký tên và lấy giấy biên nhận, sau đó nộp lệ phí làm hộ chiếu. Bạn có thể đăng ký và nộp lệ phí để chuyển phát hộ chiếu qua đường bưu điện.
 • Thời gian làm hộ chiếu của phòng xuất nhập cảnh TPHCM và Hà Nội: thứ 2 đến thứ 7 (trừ ngày nghỉ lễ theo quy định). Buổi sáng bắt đầu từ 7h – 11h và buổi chiều từ 13h30 – 17h . Riêng thứ 7 chỉ làm buổi sáng.

Thời hạn giải quyết thủ tục làm hồ sơ cấp hộ chiếu

Theo quy định, thời hạn giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông như sau:

 • Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Không quá 03 ngày làm việc đối với các trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu thì lấy được?

Thời gian làm hộ chiếu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như số lượng hồ sơ được gửi đến, ngày hồ sơ được gửi đến,… Ngày nay, việc làm hộ chiếu đã nhanh gọn nhiều so với trước, thông thường khoảng 14 ngày kể từ khi hồ sơ xem xét duyệt hợp lệ thì hộ chiếu sẽ được hoàn thành và chuyển giao đến người dân. Đối với công dân ở tỉnh xa, việc chuyển hộ chiếu về công an địa phương có thể sẽ mất thêm thời gian và nhiều hơn 14 ngày, đương sự sẽ nhận được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, theo giờ hành chính (không tính ngày nghỉ và ngày lễ, Tết).

Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến hộ chiếu, thời gian làm hộ chiếu bao lâu thì lấy được. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu cần cấp mới, đổi thông tin hoặc làm lại hộ chiếu hoặc làm giấy phép lao động, visa, hãy liên hệ ngay Công ty cổ phần AITC. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nhanh chóng với chi phí tốt nhất thị trường. Chúng tôi tự hào luôn là điểm đến tin cậy của khách hàng, mang đến sự hài lòng nhất cho bạn. Xin chân thành cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969