Bằng cách nào để các nhà tuyển dụng có thể biết được những thông tin quan trọng và có giá trị về ứng viên xin việc? Làm thế nào để họ có thể sàng lọc thông tin về ứng viên để chọn ra người phù hợp với vị trí công việc của công ty? Họ sẽ sử dụng hồ sơ xin việc – công cụ hữu ích. đắc lực của những nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, đây còn là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi đi xin việc. Vậy bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những loại giấy tờ nào? Hãy cùng AITC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những loại giấy tờ nào?

Ngày nay có rất nhiều hình thức hồ sơ xin việc như hồ sơ xin việc online, hồ sơ xin việc qua mail,… Tuy nhiên, phổ biến và được áp dụng nhiều nhất có lẽ là bộ hồ sơ tuân theo quy chuẩn quy định nhà nước. Vậy một bộ hồ sơ xin việc chuẩn bao gồm những loại giấy tờ chính nào?

Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương

Sơ yếu lý lịch là loại văn bản vô cùng quan trọng và cần thiết mà ứng viên cần chuẩn bị khi đi xin việc. Đây là bản tóm tắt thông tin cá nhân đầy đủ, chi tiết nhất của bạn, giúp nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về con người bạn.

Ngày nay, việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch càng trở nên đơn giản hơn, do đã có mẫu sẵn trên thị trường kèm theo bộ hồ sơ xin việc. Vậy nên người có nhu cầu chỉ cần điền đầy đủ thông tin trong hồ sơ và mang tới Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bản thân cư trú để xin dấu xác nhận.

Đơn xin việc

Có thể khẳng định rằng đơn xin việc là thành phần quan trọng nhất của một bộ hồ sơ xin việc. Đơn xin việc thể hiện khát khao, mong muốn làm việc và sự chuyên nghiệp, nhiệt tình của ứng viên, thể hiện bạn là người tiềm năng, phù hợp với vị trí tuyển dụng của công ty. Mặc dù đơn xin việc có thể đánh máy hoặc mua mẫu có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc, tuy nhiên để được nhà tuyển dụng đánh giá cao, ứng viên nên viết tay để thể hiện sự cầu thị của mình.

Đơn xin việc là loại giấy tờ không thể thay thế trong hồ sơ xin việc
Đơn xin việc là loại giấy tờ không thể thay thế trong hồ sơ xin việc

CV xin việc

Nếu như đơn xin việc thể hiện khát khao, cầu thị của ứng viên thì CV là bằng chứng chứng minh năng lực, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn của họ. Thông thường, CV thường được làm bằng word đơn giản hoặc các app chuyên viết CV. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tạo CV từ những mẫu có sẵn trên các website làm CV trực tuyến. Đối với nghề phổ thông, CV xin việc là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn là người có dày dặn kinh nghiệm, kết hợp với bản CV được chú trọng, trau chuốt, được đầu tư nghiêm túc về cả nội dung, hình thức thì cơ hội được phỏng vấn sẽ càng cao hơn.

Ứng viên cần chú trọng việc thiết kế CV để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng
Ứng viên cần chú trọng việc thiết kế CV để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng

Giấy khám sức khỏe

Đây là loại giấy tờ nhằm xác minh sức khỏe hiện tại của ứng viên, đảm bảo sức khỏe của họ sẽ đáp ứng được lượng công việc của công ty. Từ đó mang lại sự tin tưởng cho nhà tuyển dụng. 

Giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ xin việc gồm 2 loại: giấy A4 2 mặt và giấy A3 gấp đôi (4 mặt). Tùy vào từng vị trí và yêu cầu ở các lĩnh vực khác nhau, công ty sẽ có yêu cầu khác nhau về giấy khám. 

Lưu ý:  

– Giấy khám sức khỏe phải có dấu xác nhận của cơ sở y tế (bệnh viện, trạm xá)

– Giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong 06 tháng

Chứng minh thư (CCCD), sổ hộ khẩu, giấy khai sinh

Những giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh không phải lúc nào cũng bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vị trí tuyển dụng có yêu cầu thì các giấy tờ cá nhân cần được photo, công chứng đầy đủ để làm rõ lý lịch của ứng viên.

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Điều kiện bắt buộc không thể thay thế trong bộ hồ sơ xin việc là các bằng cấp, chứng chỉ ứng viên sở hữu. Có thể kể đến các loại như bằng đại học, bằng cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ tiếng anh, chứng chỉ tin học,… Các loại giấy tờ cần được photo công chứng hoặc chứng thực. Nhìn chung, đây không chỉ là điều kiện bắt buộc đối với một số vị trí ứng tuyển mà còn là bằng chứng chứng minh thông tin ứng viên khai trong các giấy tờ khác là chính xác.

Ảnh chân dung (3×4 hoặc 4×6)

Việc chuẩn bị ảnh chân dung là cách giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan hơn về ngoại hình của bạn. Đồng thời việc chuẩn bị ảnh sẽ giúp ứng viên có cơ hội lấy được cảm tình của người tuyển dụng. Ảnh chân dung cần được dán bên ngoài bìa hồ sơ xin việc và trong mẫu sơ yếu lý lịch.

Lưu ý: tùy từng công việc mà nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên nộp 2 – 3 ảnh 3×4 hoặc 4×6 để lưu hồ sơ hoặc để làm thẻ nhân viên, làm bảo hiểm sức khỏe,…

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc

Để hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ và thu hút nhà tuyển dụng, ứng viên cần lưu ý một số điều sau:

Thu thập đầy đủ thông tin

Dựa vào mô tả vị trí công việc của doanh nghiệp, bạn cần tiến hành thu thập, sàng lọc toàn bộ thông tin cá nhân để trình bày trong bộ hồ sơ. Bên cạnh đó, bạn cần nắm rõ những thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn của mình sao phù hợp vị trí ứng tuyển.

Hồ sơ cần có điểm nhấn nổi bật

Để nhà tuyển dụng chú ý tới hồ sơ của mình thì ứng viên phải tạo được “dấu ấn khác biệt” thông qua CV. CV có thể được sáng tạo theo phong cách riêng của mỗi người, phù hợp với ngành nghề ứng tuyển hoặc là những đặc điểm cá nhân mà công ty đang muốn tìm kiếm,….

Hồ sơ cần được tóm tắt, đơn giản, súc tích

Trước khi nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng, ứng viên cần kiểm tra, rà soát lại toàn bài,  lỗi chính tả và ngữ pháp để chắc chắn rằng mọi thứ đều hoàn chỉnh. Hạn chế sử dụng từ ngữ mang tính trừu tượng, ký hiệu đặc biệt; nên viết ngắn gọn, rõ ràng, súc tích,…

Ứng viên cần sắp xếp hồ sơ như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?

Thông thường, vì phỏng vấn nhiều đối tượng trong một lần nên nhà tuyển dụng sẽ không dành quá nhiều thời gian để xem xét toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ xin việc của ứng viên. Vậy nên, ứng viên cần tạo điểm nhấn nhất định và tập trung vào những đặc điểm nổi bật của bản thân phù hợp với tiêu chí tuyển dụng công ty đưa ra.

Ứng viên có thể đưa những thông tin nổi bật của mình như CV, đơn xin việc lên trước để nhà tuyển dụng nắm bắt được những thông tin cơ bản của ứng viên một cách nhanh chóng. Sau đó là các giấy tờ như văn bằng, chứng chỉ,… Cuối cùng, bạn đừng quên đính kèm ảnh hồ sơ xin việc để nhà tuyển dụng hình dung ứng viên rõ hơn.

Bài viết trên là một số thông tin về hồ sơ xin việc mà AITC muốn chia sẻ cho bạn. Chúng tôi mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng khi xin việc. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp một số dịch vụ khác như dịch vụ làm thẻ tạm trú, dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp. Nếu quan tâm và có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ, hãy liên hệ AITC qua số hotline 0869133969. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969