Ngày nay, việc các bạn trẻ du học nước ngoài dần trở nên phổ biến. Trong suốt quá trình, các bạn không chỉ cần quan tâm tới vấn đề du học, đời sống mà còn chú ý tới việc bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào tại Việt Nam hoặc tại các quốc gia khác trên thế giới. Bởi theo quy định, cần có sự công nhận của Bộ giáo dục và đào tạo đối với bằng cấp nước ngoài bạn sở hữu thì tấm bằng mới có giá trị hiệu lực trong quá trình học và làm việc tại Việt Nam. Vậy làm thế nào để xác định được văn bằng nước ngoài bạn được cấp có giá trị tại Việt Nam và các quốc gia khác hay không? Cùng AITC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào?

Theo quy định 01/2008 của bộ GD – ĐT và quyết định số 77/2007/ QĐ- BGDĐT về việc công nhận bằng cấp do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp bao gồm: hình thức học trực tuyến, thi văn bằng của người Việt Nam bao gồm một số điều sau:

– Bằng cấp được cấp bởi các cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục hệ đại học tại nước ngoài cho người theo học (sau khi hoàn tất chương trình giáo dục và đáp ứng các yêu cầu theo quy định cả nước về cấp bằng) và được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực giáo dục của nước đó. Khi sinh viên du học học tập tại nước ngoài và được cấp bằng thì bằng cấp đó phải được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của quốc gia đó cho phép đào tạo, cấp bằng hoặc được kiểm định về chất lượng giáo dục tại trụ sở kiểm định chất lượng.

– Bằng cấp (văn bằng nước ngoài) được cấp bởi các cơ sở giáo dục nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại các nước khác – nơi có cơ sở giáo dục đặt tại trụ sở chính, cho phép học sinh theo học và được sự cho phép của các đơn vị có thẩm quyền về giáo dục của cả 2 nước cho phép hoạt động, mở phân hiệu hoặc thực hiện hợp tác, liên kết đào tạo.

– Bên cạnh đó, bằng cấp nước ngoài cũng sẽ được công nhận tại Việt Nam trong trường hợp văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục nước ngoài hiện đang hoạt động giáo dục hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, cơ sở phải đảm bảo điều kiện: đã tiến hành hoạt động giáo dục theo đúng quy định về đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục do nhà nước Việt Nam ban hành.

– Đối với những bạn du học sinh học theo hình thức từ xa (bao gồm chương trình đào tạo trực tuyến và các chương trình đào tạo có sự kết hợp với học trực tuyến), bằng cấp do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp chỉ được công nhận trong trường hợp chương trình giáo dục từ xa đó đã được kiểm định và đạt chuẩn về chất lượng giáo dục theo quy định của tổ chức kiểm định tại nơi cơ sở giáo dục đó đặt trụ sở chính. Không những vậy, chương trình đào tạo này cần được cơ quan có thẩm quyền giáo dục của Việt Nam cho phép hoạt động đào tạo giáo dục tại Việt Nam hoặc tiến hành liên kết đào tạo với các chương trình giáo dục tại Việt Nam hiện nay.

Bằng cấp nước ngoài được công nhận trong nhiều trường hợp
Bằng cấp nước ngoài được công nhận trong nhiều trường hợp

Nhìn chung, những thông tin trên khá quan trọng. Nó là cơ sở để các bạn trẻ có thể nhận bằng từ các cơ sở giáo dục nước ngoài, giúp dễ dàng tìm việc và có cơ hội để tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm cao tại nước ta.

Hồ sơ và quy trình công nhận bằng cấp nước ngoài

Thủ tục công nhận bằng cấp nước ngoài

Thủ tục công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp bao gồm:

– Đơn đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp.

– Bản sao văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực (1 bản).

– Bản sao kết quả quá trình học tập tại cơ sở giáo dục nước ngoài kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực (1 bản).

– Hồ sơ các tài liệu liên quan (nếu có): 

  • Xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước sở tại
  • Xác nhận của cơ sở giáo dục nước ngoài nơi đã học tập
  • Luận án và giấy xác nhận đã nộp luận án vào Thư viện quốc gia Việt Nam (đối với người có bằng tiến sĩ)
  • Bản sao hộ chiếu có đóng dấu ngày xuất, nhập cảnh
  • Văn bản công nhận chương trình giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nơi cấp văn bằng đã được kiểm định chất lượng.

Bạn cần lưu ý hồ sơ nộp cần nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị tẩy xóa, hủy hoại bởi các yếu tố môi trường, thời tiết và các nguyên nhân khác.

Trình tự tiến hành công nhận bằng cấp nước ngoài diễn ra như thế nào?

Để công nhận các văn bằng, bằng cấp nước ngoài, du học sinh cần thực hiện các bước như sau:

– Người có văn bằng hoặc người được ủy quyền theo quy định sẽ đề nghị với cơ quan có thẩm quyền để công nhận văn bằng nước ngoài.

– Du học sinh cần tiến hành khai hồ sơ trực tiếp và gửi lại bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật tại cơ quan có thẩm quyền công nhận văn bằng, bằng cấp nước ngoài hoặc gửi qua bưu điện tới cơ quan có thẩm quyền.

– Khi hồ sơ của người có văn bằng muốn công nhận đầy đủ hợp lý, đóng đủ lệ phí và đã được xác nhận, phía cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp biên lai xác nhận ngày nhận hồ sơ. Trong trường hợp người gửi không gửi trực tiếp mà thông qua đường bưu điện để gửi hồ sơ thì ngày nhận hồ sơ sẽ được xác định căn cứ vào dấu bưu điện.

– Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp văn bằng nước ngoài là 20 ngày; sau 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền công nhận bằng cấp hoặc văn bằng nước ngoài sẽ tiến hành  trả lại kết quả cho người đề nghị. 

Cần lưu ý điều gì trong quá trình xin công nhận bằng cấp nước ngoài?

– Đối với bằng cấp tốt nghiệp các cấp học phổ thông, người có nhu cầu cần gửi 2 bộ hồ sơ với SGDĐT. Đối với bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ, tiến sĩ, người có nhu cầu cần gửi 2 bộ hồ sơ tới Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

– Nếu trong quá trình xét duyệt có các vấn đề chưa được làm rõ và cần được làm rõ hay phải bổ sung thêm các thông tin cần thiết thì phía cơ quan có thẩm quyền cần gửi thông báo đến người đề nghị để làm rõ những điều trên.

– Trong trường hợp người gửi hồ sơ không đủ điều kiện công nhận văn bằng nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền phải có những câu trả lời rõ ràng bằng văn bản cho người đề nghị được biết lý do từ chối công nhận bằng.

Du học sinh cần quan tâm những lưu ý khi nộp hồ sơ xin công nhận bằng cấp nước ngoài
Du học sinh cần quan tâm những lưu ý khi nộp hồ sơ xin công nhận bằng cấp nước ngoài

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin xoay quanh vấn đề bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào? Hy vọng những chia sẻ bổ ích của AITC có thể giúp các bạn xác định rõ quá trình công nhận đối với văn bằng, bằng cấp nước ngoài bạn đang có trong tay. Từ đó giúp bạn rút ngắn thời gian và đạt hiệu quả thành công cao nhất trên con đường học tập và công việc nhé! Ngoài ra, AITC còn nhận tư vấn và cung cấp một số dịch vụ khác như: dịch vụ làm lý lịch tư pháp, dịch vụ tư vấn luật xuất nhập cảnh,…  Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ chúng tôi qua số hotline 0869133969. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869133969